Thủ tục xin giấy phép kinh doanh rượu
Luật sư Hà Thị Khuyên
Luật sư Nguyễn Văn Đồng
Kinh doanh rượu thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện ở Việt Nam, chính vì vậy doanh nghiệp trước khi thực hiện kinh doanh hàng hóa này, phải đáp ứng các yêu cầu và điều kiện mới được cấp phép để kinh doanh sản phẩm này.
1. Quy định pháp luật
Căn cứ Nghị định 105/2017/NĐ-CP ngày 14/09/2017 của Chính phủ về kinh doanh rượu, thì để được phép kinh doanh hàng hóa này, cá nhân hoặc tổ chức phải phải tiến hành xin 03 loại giấy phép như sau:
- Giấy phép phân phối sản phẩm rượu.
- Giấy phép kinh doanh bán buôn hoặc đại lý bán buôn sản phẩm rượu.
- Giấy phép kinh doanh bán lẻ hoặc đại lý bán lẻ sản phẩm rượu.
Đặc biệt, thủ tục cấp Giấy phép kinh doanh rượu được pháp luật quy định và hướng dẫn thực hiện tại Điều 8 đến Điều 14 Nghị định 105/2017/NĐ-CP của Chính phủ.
2. Điều kiện cụ thể để cấp Giấy phép kinh doanh phân phối sản phẩm rượu:
- Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.
- Có quyền sử dụng hợp pháp kho hàng hoặc hệ thống kho hàng với tổng diện tích sàn sử dụng từ 150 m2 trở lên.
- Rượu dự kiến kinh doanh phải bảo đảm điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định.
- Có hệ thống phân phối rượu trên địa bàn từ 02 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên; tại địa bàn mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải có ít nhất 01 thương nhân bán buôn rượu.
- Có văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu khác hoặc nhà cung cấp rượu ở nước ngoài.
- Bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định.
- Doanh nghiệp kinh doanh mua bán rượu và thuốc lá phải đảm bảo các yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.
3. Điều kiện chung:
Theo quy định tại Mục 1 Chương II Nghị định 105/2017/NĐ-CP, để xin cấp giấy phép kinh doanh rượu, doanh nghiệp cần đáp ứng những điều kiện sau:
Sản xuất rượu công nghiệp: Doanh nghiệp cần phải được thành lập theo quy định của pháp luật hiện hành; có máy móc, thiết bị, quy trình công nghệ sản xuất rượu đáp ứng quy mô dự kiến sản xuất; đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật; đáp ứng đầy đủ quy định về ghi nhãn hàng hóa rượu và có người có trình độ, chuyên môn phù hợp với ngành nghề sản xuất rượu.
Rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh: Thì doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hay hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật hiện hành và đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm và các quy định ghi nhãn hàng hóa rượu theo quy định.
Phân phối rượu: Doanh nghiệp cần phải được thành lập theo quy định của pháp luật hiện hành; có hệ thống phân phối rượu trên địa bàn từ hai tỉnh hay thành phố trực thuộc trung ương trở lên; tại địa bàn mỗi tỉnh hay thành phố trực thuộc trung ương phải có ít nhất một thương nhân buôn bán rượu.
Bán rượu: Doanh nghiệp phải được thành lập theo quy định của pháp luật; có hệ thống buôn bán rượu trên địa bàn tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương trở lên, nơi đặt trụ sở chính với ít nhất ba thương nhân bán lẻ rượu và có văn bản giới thiệu hay hợp đồng nguyên tắc của thương nhân buôn bán rượu khác.
Liên hệ tư vấn luật sư: 0983951338 - 0936683699