Dịch vụ xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
Luật sư Nguyễn Văn Đồng
Luật sư Hà Thị Khuyên
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (còn được gọi là Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm) là giấy phép bắt buộc đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm, dịch vụ ăn uống, nước uống…, đây cũng là điều kiện cơ sở để các tổ chức, cá nhân tiến hành thủ tục công bố thực phẩm, thực phẩm chức năng sau này.
1. Những trường hợp cần phải làm đăng ký xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
Để quản lý và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, pháp luật quy định tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh; các nhà máy sản xuất độc lập tại một địa điểm đều phải xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.
Trừ những trường hợp sau thì không phải đăng ký xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm: Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ; Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định; Sơ chế nhỏ lẻ; Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ; Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn; Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm; Nhà hàng trong khách sạn; Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm; Kinh doanh thức ăn đường phố; Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
2. Điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện Vệ sinh an toàn thực phẩm
- Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhà hàng phải có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc ngành nghề kinh doanh dịch vụ ăn uống.
- Cơ sở vật chất phải được cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Chủ cơ sở và nhân viên trực tiếp tham gia quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, Giấy khám sức khỏe đủ điều kiện làm việc.
- Đảm bảo nguồn gốc của nguyên liệu đầu vào dùng trong kinh doanh. Ví dụ như: Bản kiểm nghiệm, bản tự công bố, các giấy tờ chứng minh chất lượng khác…
3. Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
3.1. Cục An toàn thực phẩm- Bộ y tế:
Sẽ cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho: Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm. Trừ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm khác khi có nhu cầu đặc biệt (yêu cầu của nước nhập khẩu sản phẩm của cơ sở).
3.2. Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Sở y tế:
Sẽ cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho:
- Cơ sở sản xuất, kinh doanh nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai, bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành y tế trên địa bàn.
- Cơ sở nhỏ lẻ sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.
- Cơ sở sản xuất, kinh doanh yến sào, nấm linh chi, sâm, đông trùng hạ thảo (được sử dụng là dược liệu, thực phẩm chức năng).
- Cơ sở nhỏ lẻ kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm có yêu cầu bảo quản sản phẩm đặc biệt.
- Cơ sở sản xuất, kinh doanh Đá thực phẩm (Nước đá dùng liền và nước đá dùng để chế biến thực phẩm).
- Cơ sở kinh doanh ăn uống (Nhà hàng, Căng tin, Bếp ăn tập thể…).
3.3. Sở Công thương các tỉnh, thành phố:
Sẽ cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại:
- Rượu, bia nước giải khát.
- Sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột, tinh bột.
- Bánh, mứt, kẹo,thạch, ô mai.
- Dụng cụ, vật liệu bao gói chuyên dụng gắn liền và chỉ sử dụng cho các sản phẩm thực phẩm trên.
3.4. Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản - Sở Nông Nghiệp:
Sẽ cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại sản phẩm thực phẩm gồm:
- Ngũ cốc; Thịt và các sản phẩm từ thịt.
- Thủy sản và sản phẩm thuỷ sản.
- Rau, củ , quả và sản phẩm rau, củ, quả.
- Trứng và các sản phẩm từ trứng.
- Sữa tươi nguyên liệu.
- Mật ong và các sản phẩm từ mật ong.
- Muối; Gia vị; Đường.
- Chè; Cà phê, Ca cao.
- Hạt tiêu; Điều.
- Nông sản thực phẩm khác (Các loại hạt (hướng dương, hạt bí, hạt dưa,..); Tổ yến và các sản phẩm từ tổ yến; Các sản phẩm có nguồn gốc thực vật (măng, mộc nhĩ, nấm; sản phẩm từ đậu nành ngoại trừ dầu; vỏ, rễ, lá, thân, hoa ăn được của một số loại cây…); Sản phẩm nguồn gốc từ côn trùng dùng làm thực phẩm (châu chấu, dế, nhộng tằm…).
- Dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.
- Nước đá sử dụng để bảo quản, chế biến sản phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
4. Hồ sơ đăng ký xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện Vệ sinh an toàn thực phẩm
Để đăng ký cấp Giấy chứng nhận vệ sinh ATTP, trước tiên cần nộp hồ sơ xin xác nhận kiến thức vệ sinh ATTP cho chủ cơ sở và nhân viên. Thành phần hồ sơ bao gồm:
- Đơn đề nghị xác nhận kiến thức vệ sinh ATTP kèm danh sách những người tham gia.
- Bản sao hợp lệ Đăng ký kinh doanh.
- Bản sao hợp lệ CMND/CCCD của những người trong danh sách.
- Sau khi đã làm xong thủ tục xác nhận kiến thức vệ sinh ATTP, cần nộp 01 bộ hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh ATTP bao gồm: Đơn đề nghị; Bản thuyết minh cơ sở vật chất; Sơ đồ cơ sở; Bản sao hợp lệ kết quả xác nhận kiến thức vệ sinh ATTP của chủ cơ sở và nhân viên; Bản sao hợp lệ giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở và nhân viên; Bản sao hợp lệ Đăng ký kinh doanh.
5. Dịch vụ đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện Vệ sinh an toàn thực phẩm của chúng tôi
- Thời gian chúng tôi thực hiện thủ tục từ 25 đến 30 ngày làm việc.
- Các công việc đội ngũ luật sư của chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng, gồm: Tư vấn cho khách hàng tiến hành Khám sức khỏe và xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và nhân viên; Soạn thảo hồ sơ; Đại diện nộp hồ sơ; Đại diện làm việc với đoàn thẩm định; Nhận kết quả và bàn giao lại cho khách hàng.
Đặc biệt, khi đến với chúng tôi quý khách hàng/doanh nghiệp sẽ được trải nghiệm dịch vụ nhanh chóng và chuyên nghiệp, được tư vấn đầy đủ quy định pháp luật về kinh doanh ngành nghề có điều kiện của doanh nghiệp, những điều kiện cụ thể để được cấp Giấy chứng nhận Vệ sinh an toàn thực phẩm; trình tự và thủ tục xin cấp phép Giấy chứng nhận Vệ sinh an toàn thực phẩm; những giấy tờ - tài liệu, cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện cần chuẩn bị để cơ quan có thẩm quyền thẩm định và cấp phép; đại diện thay mặt khách hàng thực hiện các thủ tục theo quy định.
Liên hệ tư vấn luật sư: 0983951338 - 0936683699